Hạt điều là gì?
hạt điều Bình phước rang muối chuẩn xuất khẩu
Hạt điều là nhân quả của cây điều. Hạt điều trong tiếng Anh gọi là Cashew, tiếng Pháp là caju. Tên khoa học là Anacardium occidentale L. (thuộc họ Xoài). Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cây điều. Cây điều có nguồn gốc từ ở Đông Bắc Brazil và do người Pháp phát hiện ra.
Hạt điều có những dưỡng chất nào?
Để trả lời câu hỏi “hạt điều có tác dụng gì” thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của nó. Các sản phẩm bán trên thị trường đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, ngoài việc nắm được các thành phần chung thì các bạn cũng nên tìm hiểu cách đọc nutrition fact. Khi đã nắm được nutrition fact rồi thì việc phối hợp giữa các loại thực phẩm để nâng cao sức khỏe sẽ dễ hơn nhiều.
15 Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe.
Lợi ích của hạt điều là gì? Ăn nhiều có tốt không?… Đây luôn là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Đào lộn hột với những chất dinh dưỡng ở trên có thể coi là một thần dược chữa bách bệnh. Nhân điều tươi khi được chế biến bằng cách nướng, rang muối hoặc dùng là nguyên liệu cho các món ăn đều có nhiều công dụng với sức khỏe. Dưới đây Andy sẽ cùng các bạn điểm qua 15 công dụng chính của nó.
#1: Bơ hạt điều là “thần dược” thúc đẩy giảm cân hiệu quả/
Ăn hạt điều giúp giảm cânăn đào lộn hột với liều lượng phù hợp là cách giúp giảm cân hiệu quả
Bơ hạt điều có tác dụng giảm cân. Chúng được rất nhiều bạn nữ ưa chuộng vì giúp các bạn có một vóc dáng gọn gàng. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây thì cơ thể mỗi người chỉ có thể hấp thụ 84% lượng calories có trong điều. Thêm vào đó, vì có thành phần là chất xơ và đạm cao nên khi ăn, chúng ta sẽ có cảm giác no sớm. Hai yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ làm cơ thể giảm cân hiệu quả.
#2: Hạt điều chứa chất béo không bão hòa có công dụng giúp tăng cường, cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh xơ vữa động mạch rất nguy hiểm với sức khỏe mỗi chúng ta. Các cục máu đông sẽ hình thành trên thành mạch vốn dĩ đã bị xơ vữa. Kết quả là người bệnh có thể lên cơn nhồi máu cơ tim. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không kịp thời chữa trị.
Hai chất béo không bão hòa trong đào lộn hột có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu từ 17,6-20%. Điều này đồng nghĩa với việc giảm tỉ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch từ 16-34%.
#3: Hạt điều với thành phần là sắt giúp ngăn ngừa các bệnh về máu
Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh rất hay gặp ở phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh này có thể kể đến chóng mặt, ù tai, ngất xỉu,… Bệnh thiếu máu do thiếu sắt đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe phụ nữ mang thai. Nếu để tình trạng kéo dài, bệnh có thể dẫn đến sảy thai, sinh non. Người mẹ dễ bị huyết áp cao và tai biến sản khoa sau khi sinh. Hàm lượng sắt cao trong đào lộn hột giúp tăng hàm lượng sắt trong máu.
#4: Sữa hạt điều là thức uống giúp cho đôi mắt khỏe mạnh:
Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra các tổn thương mắt. Đào lộn hột với thành phần là các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, cho đôi mắt thêm khỏe mạnh.
Bệnh thoái hóa điểm vàng (hay aged-related macular degeneration) là bệnh rất thường gặp với người trên 60 tuổi. Thoái hóa hoàng điểm làm cho người bệnh không thể nhìn rõ chi tiết hình ảnh. Nếu bệnh không được kịp thời chữa trị có thể gây nguy hiểm đến thị lực mắt, lâu dài dễ dẫn đến mù lòa.
Sữa hạt điều đều có thành phần dinh dưỡng là lutein và zeaxanthin. có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh AMD đến 40%. Nguyên nhân là vì điểm vàng của mắt được cấu tạo nên bởi 2 dưỡng chất này. Thêm vào đó, 2 dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa tác hại của tia UV lên mắt. Ăn hạt thường xuyên giúp người trên 60 tuổi cải thiện các tác nhân gây hại đến mắt.
#5: Hạt điều nướng có tỷ lệ selen cao giúp ngăn ngừa ung thư.
Các gốc tự do là tác nhân giúp tế bào ung thư phát triển. Các gốc tự do được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể cũng như do tác động của môi trường. Các tác nhân ngoại lực bao gồm stress, khói bụi, ô nhiễm môi trường…
Hạt điều nướng với acid anacardic giúp loại bỏ các gốc tự do, đặc biệt là tế bào ung thư vú. Ngoài ra, hợp chất selen có trong đào lộn hột giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.
#6: Hạt điều với thành phần là vitamin E là loại kem dưỡng da “dạng ăn”.
Những tác động của quá trình đô thị hóa như ô nhiễm khói bụi, căng thẳng có thể hủy hoại làn da của bạn. Đào lộn hột với các chất chống oxy hóa như selenium giúp làm chậm quá trình lão hóa của da.
Việc sử dụng đào lộn hột cũng như dầu điều giúp da và tóc sản xuất sắc tố melanin, mang lại một kết cấu mượt mà cho tóc.
#7: Chất xơ trong hạt điều giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đào lộn hột có một tỷ lệ lớn các chất xơ. Hai loại chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi chúng ta là axit oleic và axit palmitic. Theo các chuyên gia dinh dưỡng hai loại chất xơ này không do cơ thể chúng ta tạo ra. Do đó chúng cần được bổ sung từ bên ngoài”.
Đào lộn hột Andy’s farm là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây đầy hơi và tạo ra lượng khí đường ruột đáng kể. Ăn đào lộn hột với liều lượng phù hợp giúp giảm tỷ lệ mắc một số bệnh tiêu hóa.
#8: Hạt điều chứa L-trytophan giúp mẹ bầu luôn cảm thấy vui và thư thái.
Trong hạt điều hàm lượng L-tryptophan rất cao. Do đó, Axit amin này là một thành phần quan trọng của chất truyền tin serotonin. Serotonin còn được gọi là “hormone hạnh phúc”. Nó giúp chúng ta cần bằng trạng thái cảm xúc. Serotonin có trong não, ruột và tiêu cầu. Vì vậy, chẳng có gì quá khi nói rằng “khi thất tình nếu ăn hạt điều thì mình sẽ cảm thấy vui lên”.
Hạt điều còn có công dụng giúp bạn cảm thấy thư giãn. Nguyên nhân đến từ việc axit amin tryptophan trong serotonin. Đây là một tiền chất của hormone giấc ngủ melatonin. Chính vì lẽ đó mà bạn có thể dùng đào lộn hột như một món ăn nhẹ vào buổi tối, vì melatonin sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
Hơn nữa, hạt điều rất giàu khoáng chất magie, một chất đối trọng với canxi. Trong khi canxi chịu trách nhiệm làm căng cơ, magie đảm bảo cơ bắp được thư giãn và do đó chống lại chuột rút cơ.
#9: Hạt điều hỗ trợ sự phát triển của cơ.
Cứ 100gr điều thì có đến 18 gam protein. Đây là một nguồn protein thuần chay không thể thiếu. Các axit amin giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Chúng còn thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác như xây dựng và đổi mới các tế bào và mô.
#10: Hạt điều giúp tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể.
Các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Đồng, sắt, kém đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Chúng còn đảm bảo việc vận chuyển oxy được diễn ra thông suốt. Nguyên nhân là vì sắt là thành phần thiết yếu của hemoglobin (sắc tố hồng cầu và chất vận chuyển oxy).
Các vitamin B cũng giúp tối ưu hóa sự trao đổi chất. Các loại vitamin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào da. Ngoài ra chúng còn điều chỉnh quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate. Từ đó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho tế bào.
#11: Hạt điều giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Điều chứa nguyên tố kẽm có tác động tích cực lên hệ miễn dịch. Hợp chất kẽm với khả năng chống oxy hóa cao giúp đánh bại các gốc tự do, có tác động tiêu cực lên cơ thể. Thêm vào đó, kẽm còn giúp cải thiện màng nhầy có chức năng như một bức tường giúp ngăn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
#12: Lợi ích của hạt điều trong việc ngăn ngừa hình thành sỏi mật
Hạt điều với các acid béo lành mạnh, không chứa cholesterol – tác nhân chính gây ra sỏi mật. Việc tiêu thụ hạt điều thường xuyên là sự lựa chọn tuyệt vời giúp giảm nguy cơ bị sỏi mật đến 28%.
#13: Hạt điều chứa Magie giúp xương phát triển.
Xương và răng được cấu tạo bởi các thành phần dinh dưỡng như magie, Phosphorus và vitamin K. Magie có thể giúp hỗ trợ quá trình đồng hóa canxi trong xương, từ đó giúp xương phát triển. Thiếu các dưỡng chất này là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương,… Đào lộn hột với hàm lượng Magnesium, phosphorus và vitamin K cao là sự lựa chọn hoàn hảo giúp xương chắc, khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương.
#14: Hạt điều là thực phẩm giúp hỗ trợ chức năng của não bộ (đặc biệt là ở trẻ em).
Hai loại chất béo lành mạnh có vai trò hỗ trợ chức năng của não bộ. Các chức năng dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền qua khớp thần kinh và tính lưu động của màng được cải thiện nhờ acid béo bão hòa đa kết nối cũng như loại một kết nối.
Các loại Vitamin như B12 có trong đào lộn hột Andy’s farm duy trì sự bảo vệ cũng như tái tạo hệ thần kinh. Vitamin B1 không chỉ có tác động tích cực lên hệ thần kinh trung ương mà còn hỗ trợ hệ thần kinh ngoại vi. Vitamin B1 rất quan trọng trong việc truyền xung điện giữa các tế bào thần kinh và cơ.
Protein là thành phần cấu tạo nên não bộ. Protein trong nhân điều giúp não bộ của trẻ phát triển. Ngoài ra, protein cũng rất cần cho sự phát triển của người lớn. Các nghiên cứu chỉ ra phụ nữ cần 46 gram protein mỗi ngày. Trong khi đó mỗi ngày nam giới cần khoảng 56 gram. Tỉ lệ này có thể thay đổi theo tuổi tác cũng như mức độ hoạt động thể chất hằng ngày.
#15: Vỏ hạt điều được dùng để chăm sóc răng miệng.
Với thành phần protein và phốt pho hàm lượng cao nhân điều giúp bảo vệ và khôi phục men răng. Ngoài ra, Áp-xe răng và áp-xe nướu là các vết sưng có chứa mủ. Nguyên nhân là do răng và nướu bị kích ứng khi vi khuẩn xâm nhập. Phản ứng áp-xe hình thành khi cơ thể ngăn nhiễm trùng lan rộng. Acid anacardic có tác dụng chống lại vi khuẩn gây ra áp-xe. Loại acid thần kỳ này còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng.