Quy trình sơ chế hạt điều
Quy trình sơ chế hạt điều sẽ trải qua những bước sau đây:
- Hạt điều thô sau khi đã được thu hoạch từ nông trại về, chúng sẽ được nhập vào kho lưu trữ chờ xử lý.
- Hạt điều sẽ được chọn lọc và phân loại kỹ càng dựa theo kích thước lớn bé và sẽ loại bỏ đi những hạt không đạt yêu cầu.
- Sau khi xong bước phân loại, hạt điều được đem đi phơi khô cho đến khi độ ẩm chỉ còn 12%.
- Nhờ công đoạn này sẽ giúp cho hạt điều có thể được bảo quản trong thời gian lâu hơn trong quá trình chờ đợi những công đoạn tiếp theo.
Hấp hạt điều
Sau bước sơ chế, người ta sẽ đem hạt điều sống đi hấp hơi nước để làm cho phần vỏ cứng trở nên dễ bóc hơn.
Vì lý do phần vỏ hạt điều rất cứng và chứa nhiều dầu điều không thể ăn được nên cần phải loại bỏ.
Chẻ hạt điều hay còn gọi là tách hạt điều nhân
- Sau khi hấp, bạn sẽ phải để cho hạt điều được nguội hẳn thì mới tiến hàng chẻ vỏ điều.
- Việc chẻ hạt điều có thể được làm thủ công hoặc sử dụng máy chẻ hạt điều để nâng cao năng suất hơn trong việc chế biến hạt điều
- Tuy nhiên một điều hết sức lưu ý là dù chẻ bằng tay hay bằng máy thì người chẻ cũng phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ để dao không cắt phạm vào phần nhân trắng bên trong hạt điều để từ đó hạn chế tối đa việc làm bể hoặc cấn lưng hạt nhân.
- Mỗi kích thước của hạt điều sẽ tương ứng với 1 khung dao nhất định.
- Cũng chính vì lý do này mà công đoạn sàng hạt điều phía trên được làm khá chặt chẽ, để phân chia đúng cỡ hạt tới đúng dàn máy chẻ có khung dao sao cho thích hợp với chúng nhất.
Quy trình sản xuất hạt điều rang muối
- Sau công đoạn chẻ vỏ điều thì người ta đem hạt điều đi rang với muối để có thể thu được hạt điều rang muối thành phẩm.
- Đây cũng chính là công đoạn khó nhất và quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của hạt điều rang muối.
- Trong quá trình này, chỉ cần sai sót nhỏ thôi thì sản phẩm hạt điều rang muối đã không còn đạt được chuẩn chất lượng đề ra.
- Tại công đoạn này, một số nơi sẽ cho thêm bơ để làm tăng thêm mùi thơm của hạt điều. Tuy nhiên, ở bước này nếu không chú ý thì sản phẩm khi ra lò sẽ bị hôi dầu hoặc có mùi vị không đạt tiêu chuẩn.
- Hạt điều rang muối được chia làm hai loại đó là: loại còn vỏ lụa và loại không còn vỏ lụa. và bạn có thể chọn 1 trong 2 loại này để sử dụng và chúng đều đem lại hiệu quả sử dụng như nhau
- Riêng hạt điều rang muối còn vỏ lụa thì khi ăn, bạn phải bóc bỏ hết vỏ lụa mới có thể ăn được phần hạt bên trong.
- Đối với một số cơ sở sản xuất hạt điều, người ta có thể cho thêm một số các loại gia vị vào hạt điều để làm tăng thêm hương vị cho sản phẩm
Sơ đồ quy trình chế biến hạt điều
Thông qua sơ đồ này, hạt điều sau khi được rang xong sẽ tiếp tục được phân loại để có thể chia chúng thành từng loại với chất lượng hạt khác nhau.
Đồng thời, công đoạn này giúp loại bỏ các hạt sống, hạt cháy hoặc hạt bị hỏng để cho ra sản phẩm cuối cùng được đảm bảo với chất lượng tốt nhất.
Cuối cùng, số hạt điều này sẽ phải qua một giai đoạn kiểm tra nữa rồi sẽ được phun trùng, dò kim loại và đóng gói để cho ra thành phẩm.